ถั่วแปบ


    เพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้กิน “ถั่วแปบ” ขนมชนิดหนึ่งที่เป็นแป้งหนึบ ๆ คลุกด้วยถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่ง แถมยังห่อไว้ด้านในอีกที ก่อนกินก็ต้องโรยด้วยน้ำตาลผสมงาดำคั่ว งาขาวคั่ว ด้วยเนื้อสัมผัสที่หลากหลายในคำเดียว ทำให้ “ถั่วแปบ” เป็นขนมไทยที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนได้ไม่ยาก แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า วิธีทำนั้น มีขั้นตอนอะไรบ้าง ถ้าอย่างงั้นแล้ว ตามมาดูกันเลย!
วัตถุดิบ
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 500 กรัม

2. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก

3. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม

4. น้ำอัญชันเข้มข้น 1 ถ้วยตวง

5. น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ถ้วยตวง

6. น้ำกระเจี๊ยบเข้มข้น 1 ถ้วยตวง

7. งาขาวคั่ว ½ ถ้วยตวง

8. งาดำคั่ว ½ ถ้วยตวง

9. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

10. เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ
STEP 1 : นึ่งถั่ว+มะพร้าว
- นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกมาใส่ในกะละมัง แล้วนำไปล้างให้สะอาด (ล้างประมาณ 2 - 3ครั้ง) แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง

- นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกที่แช่น้ำแล้ว มาสะเด็ดน้ำออก แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรง เป็นเวลา 20 นาที

- ระหว่างรอนึ่ง นำมะพร้าวทึนทึกมาขูดฝอย คลุกด้วยเกลือเล็กน้อย ก่อนนำเข้าไปนึ่งเป็นเวลา 10 นาที

- เมื่อนึ่งทั้ง 2 อย่างเสร็จแล้ว ให้นำทั้ง 2 อย่างมาผสมกันในถาด แล้วพักไว้

TIP: การนึ่งมะพร้าวขูด จะช่วยยืดอายุการเก็บขนมให้นานขึ้น
STEP 2 : ต้มแป้ง
- แบ่งแป้งข้าวเหนียวออกเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน แต่ละส่วนผสมน้ำอัญชันเข้มข้น น้ำใบเตยเข้มข้น และน้ำกระเจี๊ยบเข้มข้น เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน นวดให้เนื้อเนียนดี และไม่ติดมือ

- ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด แล้วนำแป้งที่นวดไว้ มาปั้นเป็นแผ่นทรงวงรีขนาดประมาณ 3 นิ้ว แล้วใส่ลงไปต้ม รอจนแป้งลอยตัว จึงตักขึ้น

- นำไปคลุกกับถั่วและมะพร้าวที่ผสมกันไว้ในถาด พับแผ่นแป้งครึ่งนึงให้พอห่อถั่ว ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนแป้งหมด
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- ผสมน้ำตาลทราย งาขาวคั่ว และงาดำคั่วเข้าด้วยกัน นำเสิร์ฟพร้อมตัวขนมที่ทำเตรียมไว้ โรยน้ำตาลบนตัวขนมก่อนรับประทาน



แทงบอลสเต็ป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เกิมเติ๋ม (Cơm Tấm)

บั๋นห์แซ่ว (Bánh Xèo)

บั๋นห์แบ่ว (Banh Beo)