ขนมปังฮอกไกโด



   ในที่สุดก็เจอวิธีทำขนมปังฮอกไกโดที่ตามหามานาน สูตรนี้แป้งเปียกใส่นมกับแป้งขนมปังเพิ่มความนุ่ม พอทำเสร็จก็เอาไปนวดพร้อมกับแป้งขนมปัง กินตอนอุ่น ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
 

ส่วนผสม แป้งเปียก

  • น้ำ 43 กรัม
  • นม 43 กรัม
  • แป้งขนมปัง 14 กรัม
     

ส่วนผสม แป้งขนมปัง (พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 16.5x26.5 เซนติเมตร)

  • แป้งขนมปัง 298 กรัม
  • นมผง 14 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมรสจืด แช่เย็น 113 กรัม
  • เนย (ละลายในไมโครเวฟ ประมาณ 50 วินาที) 57 กรัม
  • ไข่ไก่ (น้ำหนักไม่รวมเปลือกไข่ 50 กรัม) 1 ฟอง
     

วิธีทำแป้งเปียก

  • ผสมน้ำ นม และแป้งขนมปังในหม้อ คนผสมจนเข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ พอแป้งเริ่มข้นและคนต่อจนเห็นว่าเริ่มมีไอหรือควันลอยขึ้นมาจากตัวแป้ง ปิดแก๊สและคนต่อจนเริ่มเย็นตัว นำไปใส่ในชาม เพื่อพักให้เย็นลง
     

วิธีทำขนมปังฮอกไกโด

     1. นำแป้งขนมปัง นมผง น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ใส่ในชามผสม แล้วผสมให้เข้ากัน
     2. นำนมกับเนยที่ละลายแล้ว และไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน
     3. นำส่วนผสมของแป้งเปียก มาใส่ลงในแป้ง
     4. นำส่วนผสมของเหลว (นม เนย และไข่) มาใส่ในส่วนของแป้งขนมปัง และนวดผสมให้เข้ากัน ในขั้นตอนการนวดนั้น แป้งขนมปังตอนแรกอาจจะมีลักษณะเปียกมากจนยากแก่การนวด เพราะติดโต๊ะที่นวดตลอด แต่ถึงยังไงก็พยายามนวดโดยที่ไม่ใส่แป้งเพิ่ม ค่อย ๆ นวดแป้งเพื่อให้กลูเตนในแป้งเริ่มทำงาน จะใช้เวลาในการนวดประมาณ 30-40 นาที เนื้อแป้งก็จะเนียน หรือขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
     5. นำแป้งขนมปังมารวบให้แป้งตึง เป็นทรงกลมแล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง 30 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
     6. ขึ้นรูปขนมปัง โดยแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ 12 ลูก ไล่ลมออกแล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม ๆ นำไปใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบไว้คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า จะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ก่อนเข้าอบนำแป้งมาโรยที่ขนมปัง
     7. นำแป้งขนมปังเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อบประมาณ 17 นาที นำออกมาพักไว้ จัดเสิร์ฟ





เว็บพนันบอล

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เกิมเติ๋ม (Cơm Tấm)

บั๋นห์แซ่ว (Bánh Xèo)

บั๋นห์แบ่ว (Banh Beo)